Dua Sap

Dừa sáp

Dua Sap Dua Sap
Dua Sap

- Nhóm người thực hiện : Trung tâm Sản xuất Giống Trảng Bàng .Năm : 2004
 - Xuất xứ của sản phẩm: Thuộc Dự án: “ Phát triển Giống dừa giai đọan 2001-2005”
 - Qui mô, khối lượng sản phẩm tạo ra, chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật chủ yếu : 03ha
       Dừa Sáp là giống dừa đặc ruột, không có nước hoặc rất ít nước, nước dừa ở tình trạng keo, sền sệt, cơm dừa nhão như kem. Dừa Sáp có nguồn gốc từ Philippines, còn gọi là Makapuno là hiện tượng đột biến gen của giống dừa cao Laguna.  Dừa đặc ruột có giá cao gấp 10-20 lần dừa thường chủ yếu được dùng chế biến thực phẩm (kem, bánh, kẹo) và mỹ phẩm. Dừa Sáp có nguồn gốc từ Philippines là giống dừa cao, dựa vào độ đặc ruột của cơm dừa, dừa Sáp được chia thành 3 nhóm với kiểu đặc ruột là kiểu A, B, và C với độ đặc ruột của cơm dừa tương ứng tăng dần, với kiểu A là đặc ít, chỉ khoảng 1/3 bán kính trái dừa và kiểu C là gần như không có nước.  
      Hiệu quả kinh tế của dừa sáp có thể cao hơn dừa thông thường từ 2 – 3 lần. Tuy nhiên, trong một quày dừa chỉ có khoảng 25% trái đặc ruột, số còn lại bình thường. Những trái đặc ruột không thể nảy mầm, do đó muốn nhân giống dừa Sáp người ta ươm trái bình thường trên cây dừa Sáp và thế hệ tiếp theo cũng cho tỉ lệ trái đặc ruột tương đương 25%.Vì vậy,để khắc phục hạn chế này, các nhà khoa học đã nghiên cứu sản xuất ra  giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi để nhân giống và gia tăng tỉ lệ trái sáp.
     Hiện nay, giống dừa sáp tạo ra từ phương pháp nuôi cấy phôi này đang được trồng tại Trung tâm Sản Xuất Giống Trảng Bàng với diện tích khoảng 3 ha và có thể cung cấp 6.000 trái /năm

 

 

Đang online 2
Lượt truy cập 379933
Bản quyền © 2024 Trung tâm sản xuất giống Trảng Bàng
Thiết kế & phát triển bởi EMSVN